Tư duy phản biện đỉnh cao giúp bạn áp đảo người khác

1002

Thật vậy tư duy phản biện thường có mục đích chính là nêu rõ quan điểm của bản thân và phản đối lập luận của người khác. Vậy làm thế nào để thuyết phục người khác nghe theo quan điểm của bạn. Đọc ngay bài viết về kỹ năng tư duy phản biện này đi nhé.

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện hay là tư duy phân tích là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, tư duy logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.

Dựa vào những nghiên cứu gần đây, các nhà giáo dục đã hoàn toàn tin tưởng rằng trường học nên tập trung hơn vào việc dạy học sinh tư duy phản biện. Tư duy phản biện không chỉ đơn thuần là sự tiếp nhận và duy trì thông tin thụ động. Đó có thể tóm tắt là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác để xác định lại tính chính xác của thông tin (theo Wikipedia).

Một người có kỹ năng tư duy phản biện có thể

  • – Hiểu các liên kết giữa các ý tưởng
  • – Xác định tầm quan trọng và sự liên quan của các đối số và ý tưởng
  • – Nhận biết, xây dựng và thẩm định các đối số quan trọng
  • – Xác định sự mâu thuẫn và sai sót trong lập luận của người khác
  • – Tiếp cận vấn đề một cách nhất quán và có hệ thống
  • – Phản ánh về sự biện minh cho các giả định, niềm tin và giá trị của riêng họ

Tầm quan trọng của tư duy phản biện đối với bạn

Tư duy phản biện là kỹ năng tư duy logic tập trung hiệu quả: Khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý là điều quan trọng bất cứ điều gì chúng ta chọn làm. Nếu bạn làm việc trong giáo dục, nghiên cứu, tài chính, quản lý hoặc nghề pháp lý, thì tư duy phê phán rõ ràng là quan trọng. Nhưng các kỹ năng tư duy phản biện không bị giới hạn trong một lĩnh vực chủ đề cụ thể. Có khả năng suy nghĩ tốt và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách có hệ thống là một tài sản cho bất kỳ nghề nghiệp nào.

Kỹ năng tư duy phản biện là rất quan trọng trong nền kinh tế tri thức mới: Nền kinh tế tri thức toàn cầu được thúc đẩy bởi thông tin và công nghệ. Người ta phải có khả năng đối phó với những thay đổi nhanh chóng và hiệu quả. Nền kinh tế mới giúp tăng nhu cầu về các kỹ năng tư duy phản biện linh hoạt, và khả năng phân tích thông tin và tích hợp các nguồn kiến thức đa dạng trong việc giải quyết các vấn đề. Tư duy phê phán tốt khuyến khích các kỹ năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề như vậy, và rất quan trọng trong môi trường làm việc thay đổi nhanh.

Tư duy phản biện nâng cao kỹ năng thuyết trình hiệu quả của bạn: Suy nghĩ rõ ràng và có hệ thống có thể cải thiện cách chúng ta thể hiện ý tưởng của mình. Trong việc học cách phân tích cấu trúc logic của văn bản, tư duy phản biện cũng cải thiện khả năng hiểu.

Tư duy phản biện thúc đẩy sự sáng tạo: Để đưa ra một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề liên quan đến việc không chỉ có những ý tưởng mới. Nó cũng phải là trường hợp mà những ý tưởng mới được tạo ra là hữu ích và có liên quan đến nhiệm vụ trong tầm tay. Phương pháp tư duy phản biện đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá các ý tưởng mới, chọn những ý tưởng tốt nhất và sửa đổi chúng nếu cần thiết

Tư duy phản biện là rất quan trọng để tự phản ánh: Để sống một cuộc sống có ý nghĩa và cấu trúc cuộc sống của chúng ta cho phù hợp, chúng ta cần phải biện minh và phản ánh về các giá trị và quyết định của chúng ta. Tư duy phản biện cung cấp các công cụ cho quá trình tự đánh giá này. Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề rất có ích cho bạn.

Tư duy phản biện tốt là nền tảng của khoa học và dân chủ: Khoa học đòi hỏi việc sử dụng lý do quan trọng trong việc thử nghiệm và xác nhận lý thuyết. Các hoạt động đúng đắn của một nền dân chủ tự do đòi hỏi những công dân có thể suy nghĩ nghiêm túc về các vấn đề xã hội để thông báo phán đoán của họ về quản trị đúng đắn và để vượt qua những thành kiến và thành kiến.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về quá trình rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả là như thế nào. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện cải thiện kỹ năng phân tích và thuyết trình của bạn thân hiệu quả nhất.

CHIA SẺ