Những chuyện chưa kể mà ai cũng biết phía sau The Face

3086

chuyện làng sao – Những chuyện chưa kể mà ai cũng biết phía sau The Face. The Face cuộc thi tìm kiếm gương mặt thương hiệu mùa đầu tiên đã kết thúc, nhưng để lại những ấn tượng nhất đó là tai tiếng, scandal, sự sắp đặt lộ liễu
Lại là một chương trình mua quản quyền từ nước ngoài với format hấp dẫn, khán giả dồn kỳ vọng vào The Face với niềm tin rằng Gương mặt thương hiệu sẽ làm nên chuyện, nhất là trong bối cảnh các chương trình, cuộc thi, game show trên truyền hình đang bị bão hoà. Tuy nhiên, những gì ê-kíp sản xuất mang tới cho khán giả lại không hề như mong đợi. Thậm chí, đông đảo khán giả đã chính thức quay lưng với chương trình chỉ trong vài tập phát sóng đầu tiên.the-face (1)

Diễn biến quá “kịch” – cắt ghép câu khách
Bốn gương mặt lọt vào chung kết của Gương mặt thương hiệu mùa đầu tiên

Cả chặng đường dài của Gương mặt thương hiệu, từ những tập đầu cho đến tập gần cuối, khán giả dường như chán ngấy với diễn biến quá “kịch” của ê-kíp sản xuất. Những sự đối đầu gượng gạo, không hề “thật” mà trong mắt khán giả đã trở thành một kịch bản để đẩy diễn biến cuộc chạy đua lên cao trào.
the-face (2) Từ phong cách nhận xét thí sinh “đầy chất kịch” gây nhiều tranh cãi của Phạm Hương, từ việc biên tập, cắt ghép để tạo một sự tranh đấu quyết liệt giữa hai đội Phạm Hương và Lan Khuê để gợi sự phẫn nộ của khán giả,… The Face thật sự biến thành một bộ phim truyền hình mà trong đó các nhân vật mà khán giả xem phụ thuộc hoàn toàn vào kịch bản và hậu trường cắt ghép, chứ không còn là một cuộc thi đẳng cấp nữa.the-face (3)

Hẳn công chúng đã phát mệt với việc Phạm Hương cứ bị vào vai kẻ ác bất đắc dĩ; phát mệt với mỗi tập phát sóng nhà sản xuất luôn phải “điểm danh” đủ vai để o ép cho diễn biến thêm gay cấn; phát mệt với việc thấy các huấn luyện viên “bằng mặt nhưng không bằng lòng” là do cắt ghép, biên tập. Chính vì quá kịch nên The Face trở nên không hấp dẫn, trái lại, chương trình ngày càng khiến khán giả thất vọng.

Những chiến thắng thử thách khiến khản giả phải “la ó”the-face (5)

Không có chương trình nào thuyết phục được khán giả hoàn toàn về người dành chiến thắng. Tuy nhiên, đối với The Face, mỗi kết quả dù chỉ là nhỏ nhất cũng đều gây tranh cãi quyết liệt. Nếu như team Phạm Hương phải hứng chịu nhiều công kích, team Lan Khuê trắng tay trước chung kết, nhiều khán giả cho rằng, team Hà Hồ được thiên vị quá nhiều. Vì dù có thắng hay thua, đội hình của team nữ hoàng giải trí vẫn được bảo toàn.

Chưa một cá nhân chiến thắng ở thử thách nào là được khán giả thừa nhận là công tâm, mỗi tập trôi qua là sự phẫn nộ lớn dần lên đối với khán giả. Khánh Ngân chiến thắng thử thách chụp hình khi nhảy, vượt qua Mai Ngô và Lily Nguyễn một cách không hề thuyết phục.

Sự lựa chọn của Hà Hồ được cho là không “khá khẩm” gì với quyết định chọn Thu Hiền của Phạm Hương trong thử thách catwalk trên các bậc thang bằng đá ướt trong khi nhiều thí sinh khác đã làm tốt hơn. Cộng thêm sự phản đối gay gắt của đông đảo công chúng trong những phần thi mang tính quyết định đội thắng thua để vào vòng loại trừ, ai cũng phát ngán với việc các nhãn hàng can thiệp quá sâu vào kết quả, làm ảnh hưởng đến sự công bằng của cuộc thi.the-face (6)

Ngoài ra, việc Mai Ngô lên tiếng bị thiệt thòi trong đêm chung kết, lượng vote của Phí Phương Anh tăng đột biến trước thềm chung kết một cách “ảo diệu”… tất cả đã làm nên một kết quả không hề đáng tin cậy với khán giả.

Nghi vấn dọn đường đăng quang, dàn xếp kết quả

Dù cho có sở hữu những chiến binh mạnh nhất, nhưng team Hà Hồ không giành được nhiều chiến thắng, và việc duy trì đội hình đông nhất để vào chung kết lại dựa vào quyết định giữ người của hai huấn luyện viên còn lại. Điều này đã khiến khán giả hoài nghi.the-face (8)

Thêm vào đó, trên mạng xã hội xuất hiện nguồn tin chi tiết về danh sách các thí sinh lọt vào chung kết, trong đó nói rõ Chúng Huyền Thanh team Hà Hồ đã được dọn đường để trở thành quán quân, làm dấy lên một làn sóng phản đối gay gắt từ dư luận.

Tuy đơn vị sản xuất đã phủ nhận điều này nhưng nhìn vào diễn biến các tập, công chúng từ lâu đã “không thể chịu nổi” một Chúng Huyền Thanh với thân hình quá khổ so với các thí sinh còn lại, không nỗ lực, thể hiện kém ở các phần thi nhưng lại chỉ biết chê thí sinh khác. Và sự thật này đã khiến khán giả bị thuyết phục bởi tin đồn trên.
Dư luận cho rằng, đơn vị sản xuất đã tạo ra một kịch bản tồi khi liên tục gây hoài nghi về việc dàn xếp kết quả. Liên tục những người có năng lực bị loại trước những người, dần dà, khán giả đã phát chán với một Chúng Huyền Thanh hay công kích các thí sinh khác, không hề xứng đáng được vào chung kết; một Diệp Linh Châu, một An Nguy không hề có sự nỗ lực thay đổi nhưng vẫn vào sâu vòng trong; hay một Lê Hà như “bình hoa di động” mà vẫn góp mặt tới tập cuối.

Chính nghi án dàn xếp kết quả này đã làm mất đi niềm tin của khán giả đối với một chương trình được kỳ vọng là đẳng cấp như The Face.

Mọi thứ đều là sắp đặt, The Face coi thường khán giả?

Gương mặt thương hiệu mùa 1 được coi là một chương trình sắp đặt từ đầu đến cuối, từ việc lợi dụng cắt ghép để tạo mâu thuẫn, kịch tính gây ảnh hưởng đến các huấn luyện viên và thí sinh; cho đến dàn dựng một cách lộ liễu đêm chung kết. Tất cả đều là những sai sót thiếu chuyên nghiệp một cách non nớt khiến dư luận cảm thấy nực cười. Chưa kể sự xuất hiện khó hiểu của hàng loạt khách mời, vai trò của Vĩnh Thụy đột nhiên bị hạn chế,… thì những phần thi trong đêm chung kết đúng là một trò cười cho công chúng!

Từ việc để lộ câu hỏi trước cho Phí Phương Anh khiến cô lên ngôi quán quân một cách chẳng hề thuyết phục, đến màn selfie được chuẩn bị trước quá lộ liễu,… tất cả đã phá hỏng tính công bằng và minh bạch của một cuộc thi, mang lại cho khán giả sự ác cảm, mất niềm tin khi cảm thấy như… bị lừa.the-face (7)
Thử thách selfie bị lộ ra là dàn dựng khi tấm ảnh không khớp với cách ăn mặc, phục trang của thí sinh

Câu hỏi đặt ra là, The Face còn luống cuống với việc tổ chức khi đây mới chỉ là mùa đầu tiên, hay nghiêm trọng hơn, đơn vị sản xuất đang coi thường khán giả bằng việc tổ chức một chương trình xuề xòa, thiếu chuyên nghiệp, khiến nhiều người thất vọng. Theo dõi chương trình từ những tập đầu tiên, nhiều khán giả đồng loạt tẩy chay với cách tổ chức sắp đặt một cách trắng trợn này.

“Ngã ngựa” bởi sự thiếu chuyên nghiệp

The Face không phải là chương trình đầu tiên và duy nhất nhận được nhiều gạch đá do dàn dựng, tổ chức thiếu kinh nghiệm, không chuyên nghiệp và có nhiều scandal liên quan đến việc sắp đặt theo kịch bản để câu khách.

Trước đó, hàng loạt những chương trình giải trí cũng thất bại và bị khán giả quay lưng bởi các lý do trên. Đương nhiên, xuyên suốt một chương trình dài tập thì việc xảy ra sai sót là không thể tránh khỏi. Nhưng một chương trình có kinh phí sản xuất và được tài trợ “khủng” như The Face thì quá nhiều lùm xùm trong khâu tổ chức là không thể chấp nhận được.
Dù là thí sinh được đánh giá cao, nhưng vì sự cố lộ câu hỏi trước nên Phí Phương Anh nên ngôi quán quân không hề vẻ vang

Sẽ chẳng có một chương trình nào tồn tại lâu dài nếu đội ngũ sản xuất không nghiêm túc với sản phẩm và với khán giả. Công chúng cũng sẽ không “tặc lưỡi” thông cảm mãi cho sự thiếu chuyên nghiệp, trong khi liên tục mắc phải những sai lầm. Lần “ngã ngựa” đau điếng này của The Face chính là bài học chung cho sự thiếu chuyên nghiệp khi sản xuất một sản phẩm phục vụ công chúng; cũng là bài học cho sự thiếu tôn trọng khán giả.

CHIA SẺ