Học tập kỹ năng ra quyết định đúng thời điểm nhất

880

Kỹ năng ra quyết định thường đóng một vai trò quan trọng trong các thời điểm then chốt, ảnh hưởng đến tương lai trong sự định sắp tới của bạn nhờ quyết định đó. Làm thế nào để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất đúng thời điểm là điều bạn cần tham khảo ngay lúc này. 

Tính quyết đoán là một kỹ năng ra quyết định thường xuyên được nhắc đến trong đào tạo kỹ năng giao tiếp và xã hội.

Trở nên quyết đoán có nghĩa là có thể đứng lên cho quyền của riêng bạn hoặc của người khác một cách bình tĩnh và tích cực, mà không phải là tích cực, hoặc thụ động chấp nhận ‘sai’.

Những cá nhân có kỹ năng ra quyết định có thể vượt qua mọi thứ mà không làm xáo trộn người khác, hoặc trở nên khó chịu.

Rèn luyện kỹ năng ra quyết định là gì?

Thông thường, ấn tượng đầu tiên của bạn sẽ tiết lộ sở thích thực sự của bạn là gì. Điều này không có nghĩa là bạn nên vội vàng đưa kỹ năng ra quyết định và làm theo kết luận đầu tiên chạy qua tâm trí của bạn, nhưng hãy nhớ rằng việc tìm kiếm quá nhiều ý kiến về vấn đề của bạn đang thắc mắc sẽ gây ra nhiều rắc rối và khiến bạn mất phương hướng so với mục đích ban đầu của bạn. Thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn để tránh làm phức tạp, bạn nên quay trở lại vấn đề ban đầu, hít một hơi thật sâu, và tập trung lại vào những gì bạn cảm thấy ban đầu trước khi bắt đầu ra quyết định.

Thông thường, áp lực của việc sử dụng kỹ năng ra quyết định có thể làm cho bạn lo lắng đến trước thời điểm mà bạn cần phải có được sự cân nhắc lựa chọn thực sự. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn không mong đợi sẽ quyết định ngay tại chỗ, và điều này hoàn toàn thích hợp để có một khoảng thời gian dừng lại và suy ngẫm. Nếu bạn đang đối diện với việc phải một quyết định ngay lập tức ví dụ như một lời đề nghị một công việc bất ngờ, thì bạn hãy yêu cầu bên kia cho bạn một thời gian để xem xét tình hình, phản hồi lại trong thời gian đã hạn định giữa hai bên. Kỹ năng ra quyết định trong thời điểm này là rất khó khăn và đòi hỏi bạn cần có một tư duy sắc bén mới có thể lựa chọn con đường đúng đắn nhất được.

Hành vi của một con người quyết đoán là gì?

  • Được cởi mở trong việc thể hiện mong muốn, suy nghĩ và cảm xúc và khuyến khích người khác làm như vậy. Xem trang của chúng tôi về Quản lý cảm xúc.
  • Thể hiện kỹ năng lắng nghe quan điểm của người khác và trả lời thích hợp, cho dù có đồng ý với những quan điểm đó hay không. Theo dõi các bài viết trước đây của mình về kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp hiệu quả nhất nhé.
  • Chấp nhận trách nhiệm và có thể ủy thác cho người khác. Kỹ năng ra quyết định đúng đắn đôi khi phải tin tưởng vào người khác và có thể ủy thác những công việc quan trọng cho họ.
  • Thường xuyên thể hiện sự đánh giá cao của người khác về những gì họ đã làm hoặc đang làm.
  • Có thể thừa nhận những sai lầm và xin lỗi.
  • Duy trì tự kiểm soát.
  • Đề cao sự bình đẳng với tất cả mọi người, ai cũng có quyền lên tiếng. Bởi đôi khi đó là những lời góp ý chân thành và chính xác giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp quá trình rèn luyện kỹ năng ra quyết định của bạn được chính xác và hiệu quả nhất có thể. Tìm hiểu thêm các bài viết khác của mình về các kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng,…nhé.

Chúc các bạn thành công!!!

CHIA SẺ