Cuộc sống du học sinh không phải lúc nào cũng sung sướng

1104

Trong nhiều năm trở lại đây, du học đang trở thành một hướng đi được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Nhiều người còn nghĩ rằng được đi du học, được ra nước ngoài thì chắc chắn sẽ có cuộc sống sung sướng và có thu nhập nghìn đô.

Chính sách định cư tại Đức 2019 sau du học cần những gì (2)

Đúng như tiêu đề bài viết, câu hỏi mà ai cũng muốn biết đó là liệu rằng có phải cuộc sống của du học sinh hay người trẻ từng làm việc trong những môi trường hiện đại nhất ở nước ngoài sẽ sung sướng hay không?

Xa gia đình, xa bạn bè

Dễ dàng cảm nhận được mất mát lớn nhất của những người con xa xứ đó là thiếu thốn tình cảm, khi phải đặt chân đến nơi đất khách quê người thì đã có nhiều người không đủ bản lĩnh vượt qua phải bỏ dở việc học giữa chừng.

Khi ở Việt Nam, hầu hết các học sinh, sinh viên đều nhận được sự bao bọc, che chở, hậu thuẫn từ phía gia đình, chính điều này đã khiến cho các bạn luôn cảm thấy cô đơn, tủi thân khi một mình sống tự lập ở nơi đất khách quê người.

Khác biệt văn hóa

Sự khác biệt về văn hóa cũng là điều đáng lo của mỗi du học sinh. Từ học tập, đến giờ giấc sinh hoạt, giao thông, văn hóa ứng xử cho đến ẩm thực đều hoàn toàn khác biệt.

Khác biệt về văn hóa dường như trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bạn du học sinh, nhưng nếu có đủ bản lĩnh và kiên trì, qua nhiều tháng ngày sinh hoạt bạn cũng sẽ dần dần làm quen và bắt nhịp với lối sống ở quốc gia đó.

Gánh nặng tiền bạc

Gánh nặng về tiền bạc luôn là nỗi ám ảnh đối với những du học sinh. Không phải ai cũng có đủ điều kiện để lo cho con mình đi du học được, để có tiền trang trải cho việc đi du học, nhiều gia đình đã phải chấp nhận vay ngân hàng, hay thậm chí phải làm thêm 3-4 việc để có tiền gửi cho con.

Đã có không ít người chia sẻ: “Áp lực về kinh tế là khó tránh khỏi. Nhưng ở Đức được miễn học phí nên cũng bớt đi phần nào. Nhưng đi kèm với đó thì sinh hoạt phí ở Đức khá đắt đỏ nên nhiều du học sinh đều phải đi làm thêm để có tiền trang trải.”

Trên đây là một chút ít trải lòng về những thắc mắc cuộc sống du học sinh không phải lúc nào cũng sung sướng hay không. Hy vọng rằng những bạn học sinh, sinh viên sẽ có định hướng chính xác về tương lai khi đi du học. Bạn có thể lựa du học Đức bởi ở đây bạn sẽ không phải chi trả học phí, đỡ một khoản tiền cho gia đình rồi đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

 

CHIA SẺ