Bí quyết thành công trong cuộc sống nhờ 4 động lực cần thiết

1408

Bí quyết thành công trong cuộc sống ở đây dựa vào những động lực cần thiết giúp bạn duy trì trạng thái tốt nhất của bản thân và giữ vững phong độ trong công việc hiệu quả. Sau đây là 4 động lực cốt lõi giúp bạn có thể đạt được mục tiêu của cuộc đời.

1. Động lực nội tại

Động lực nội tại là một loại động lực trong đó một cá nhân đang được thúc đẩy bởi ham muốn nội bộ. Tư duy thành công luôn xuất phát từ các động lực nội tại như thế này.

Ví dụ: giả sử một cá nhân có tên Bob đã đặt mục tiêu để bắt đầu giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn. Chúng ta cũng hãy tưởng tượng rằng lý do của Bob để theo đuổi con đường tập thể dục và giữ gìn sức khỏe này là cải thiện sức khỏe tổng thể và cảm thấy hạnh phúc hơn với vẻ đẹp bề ngoài của anh ấy.

Vì mong muốn thay đổi của Bob đến từ bên trong, nên động lực của anh ta là nội tại. 

Bí quyết thành công trong cuộc sống ở đây là giúp bạn đặt ra được mục tiêu ngay từ những mong muốn từ bên trong của bạn.

2. Động lực bên ngoài

Động lực bên ngoài, mặt khác, là một loại động lực trong đó một cá nhân đang được thúc đẩy bởi những ham muốn bên ngoài.

Thay vì được thúc đẩy bởi sự cần thiết phải nhìn tốt hơn và cảm thấy khỏe mạnh hơn, chúng ta hãy nói rằng Bob cảm thấy áp lực từ vợ của mình để cải thiện vóc dáng của mình để tạo sự thu hút hơn với vợ anh ta.

Vì áp lực này đến từ bên ngoài, đây là một ví dụ về động lực bên ngoài.

Dù là động lực bên ngoài hay bên trong thì cũng đều rất quan trọng đối với cá nhân bạn. Động lực chính là kim chỉ nam dẫn lối cho mục tiêu của bạn sau này. Bí quyết thành công của các tỷ phú đều xuất phát từ những động lực nhỏ đang nhen nhói trong tiềm thức của họ và nó cứ thế lớn dần đều và giúp họ đạt được thành công.

3. Động lực dựa trên sợ hãi

Từ “sợ hãi” mang một ý nghĩa tiêu cực nặng nề nhưng khi nói đến động lực, điều này không nhất thiết phải là điều xấu. Bất kỳ ai đặt mục tiêu về thành tích đều biết rằng trách nhiệm giải trình có vai trò rất lớn trong việc bám sát các mục tiêu. Năng lực tư duy thành công của bạn cũng từ đó mà thể hiện rõ quan điểm là bạn sẽ muốn làm gì để thành công, vượt qua nỗi sợ hãi đó.

Khi bạn trở nên trách nhiệm với ai đó mà bạn quan tâm hoặc cho công chúng, bạn tạo ra động lực cho bản thân bắt nguồn từ nỗi sợ thất bại. Nỗi sợ này giúp bạn thực hiện tầm nhìn của bạn để bạn không thất bại trước những người nhận thức được mục tiêu của bạn.

Bí quyết thành công trong cuộc sống dựa trên sợ hãi là cực kỳ mạnh mẽ miễn là nỗi sợ hãi đủ mạnh để giúp bạn thoát khỏi cái bóng của sự sợ hãi đó.

4. Động lực dựa trên thành tích

Vị thế của bản thân trong xã hội có một ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người (ngay cả tôi và chính bạn cũng muốn được mọi người coi trọng). Những người thường xuyên được thúc đẩy để có được những vị trí này và kiếm được danh hiệu cho bản thân họ thường đối phó với động lực dựa trên thành tích. Đây là một bí quyết thành công trong sự nghiệp rất tích cực và là động lực mà rất nhiều người đang có.

 

Mặc dù là một loại động lực mạnh mẽ nhưng không vì thế mà ai cũng có thể đạt được hay đủ để thành công thực sự. Đôi khi động lực dựa trên thành tích quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi do làm việc quá sức. Những người có động lực mạnh mẽ như thế này thường tìm mọi cách để đạt được điều mà mình mong muốn. Nhưng đôi khi mọi thứ lại không như ý muốn, khi họ thành công trong sự nghiệp thì lại mất đi hạnh phúc trong cuộc sống.

Trên đây là 4 loại động lực trong cuộc sống mạnh mẽ nhất giúp bạn hoàn thành các mục tiêu dễ dàng hơn trong cuộc sống. Với những bí quyết thành công trong cuộc sống này hi vọng bạn sẽ có một động lực cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của bản thân trong thời gian tới.

CHIA SẺ